องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน)

.

หลงเลย....เลย 5 หัวใจแห่งขุนเขาเมืองเลย
21.ธ.ค..2563
Rate this item
(0 votes)

Pu

อากาศเริ่มเย็นลงทีละนิด เป็นสัญญาณเตือนว่าฤดูหนาวกำลังมาเยือน หลายคนเริ่มมองหาสถานที่ท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว อยากจะพาร่างกายออกไปปะทะลมหนาว หรือไปยืนดูทะเลหมอกบนยอดเขาให้ฟิน หากใครที่กำลังมองหาและยังนึกไม่ออกว่าจะไปที่ไหน วันนี้เราจะพาไป หลง….เลย และพาไปรู้จักกับ “5 หัวใจแห่งขุนเขาเมืองเลย” ที่เป็นเรื่องราวจาก 5 ภูเขาพี่น้องในจังหวัดเลย ได้แก่ ภูกระดึง ภูเรือ ภูทอก ภูลมโล และภูป่าเปาะ

Pu1

"ภูกระดึง" พี่ใหญ่ในบรรดาภูเขาเมืองเลย ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ถือได้ว่าเป็นรักแรกของคนชอบเที่ยวภูเขา ฮอตฮิตติดลมบนตลาดกาล รัก…ทั้งๆที่รู้ว่าการจะขึ้นไปพิชิตภูกระดึงนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย หากเปรียบเป็นรักจะต้องเป็นคนที่มีความอดทนอย่างมาก เพราะตลอดระยะเวลาทางขึ้นเขา 5.5 กิโลเมตร และทางราบถึงลานกางเต้นท์อีก 3 กิโลเมตร ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับนักเดินเขาทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่า ยิ่งใครได้ไปสัมผัสในช่วงอากาศหนาว จะได้สัมผัสพิเศษจากความอบอุ่นของตะวันขึ้นยามเช้าที่ “ผานกแอ่น” และชมตะวันลายามเย็นบนเส้นทางเลียบรอมผาอันอุดมด้วยป่าสน ไฮไลต์สำคัญอยู่ที่การชมใบเมเปิ้ลแดงที่กำลังเปลี่ยนสีราวเดือนธันวาคม หากใครไปช่วงหน้าฝน ก็จะได้เห็นน้ำตกไหลผ่านเขา มีดอกไม้พาเหรดชูช่อดึงความสนใจให้รู้สึกสดชื่นกว่าฤดูไหนๆ

สถานที่ติดต่อ : อุทยานแห่งชาติภูกระดึง หมู่ที่ 1 บ้านศรีฐาน ต.ศรีฐาน อ.ภูกระดึง จ.เลย 42180

Pu2

“ภูเรือ” ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติภูเรือ ด้วยระดับความสูงของงยอดภูที่ 1,365 เมตรจากระดับน้ำทะล ทำให้ภูเรือมีอากาศเย็นเกือบทั้งปี โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว ขนาดน้ำค้างยังกลายเป็นน้ำแข็งที่เรียกกันว่า แม่คะนิ้ง นอกจากม่านเมฆทะเลหมอกกับอากาศเย็นๆที่โรยตัวลงมาแล้ว ภูเรือยังอุดมไปด้วยดอกไม้ และต้นไม้เมืองหนาวสวยๆ“ภูเรือ” ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติภูเรือ ด้วยระดับความสูงของงยอดภูที่ 1,365 เมตรจากระดับน้ำทะล ทำให้ภูเรือมีอากาศเย็นเกือบทั้งปี โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว ขนาดน้ำค้างยังกลายเป็นน้ำแข็งที่เรียกกันว่า แม่คะนิ้ง นอกจากม่านเมฆทะเลหมอกกับอากาศเย็นๆที่โรยตัวลงมาแล้ว ภูเรือยังอุดมไปด้วยดอกไม้ และต้นไม้เมืองหนาวสวยๆ

สถานที่ติดต่อ : อุทยานแห่งชาติภูเรือ ต.หนองบัว อ.ภูเรือ จ.เลย 42160

 

Pu3

"ภูทอก" หากมีโอกาสได้ไปสัมผัสภูกระดึง และภูเรือมาแล้ว ก็ไม่ควรพลาดที่จะไปเยือน “ภูทอก” ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงคานประมาณ 3 กิโลเมตร ภูทอกคือจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองเลย ถ้าไปช่วงหน้าหนาวนอกจากจะได้สัมผัสอากาศหนาวแล้ว ยังจะได้สัมผัสความงดงามของแม่น้ำโขงและแก่งคุดคู้ รวมถึงทิวทัศน์แบบ 360 องศา ภูทอกหากมีโอกาสได้ไปสัมผัสภูกระดึง และภูเรือมาแล้ว ก็ไม่ควรพลาดที่จะไปเยือน “ภูทอก” ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงคานประมาณ 3 กิโลเมตร ภูทอกคือจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองเลย ถ้าไปช่วงหน้าหนาวนอกจากจะได้สัมผัสอากาศหนาวแล้ว ยังจะได้สัมผัสความงดงามของแม่น้ำโขงและแก่งคุดคู้ รวมถึงทิวทัศน์แบบ 360 องศา  นักท่องเที่ยวที่จะขึ้นไปชมความงดงามของภูทอก ต้องใช้บริการรถรับส่งของชุมชนเท่านั้น มีให้บริการตั้งแต่เช้ามืด รู้ใจนักท่องเที่ยวที่อยากขึ้นไปรับไออุ่นจากดวงตะวันยามฟ้าสาง

สถานที่ติดต่อ : ภูทอก ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย

 Pu4

"ภูลมโล" ภูลมโล ภูที่ค่อนข้างเก็บเนื้อเก็บตัว ดอกพญาเสือโคร่งจะผลิบานต้องอดใจรอถึงช่วงปลายเดือนมกราคมของทุกปี แถมเมื่อมาถึงแล้วยังต้องตื่นตั้งแต่ตีสี่ เพื่อนั่งรถโฟร์วีลไปให้ถึงภูลมโลช่วงตีห้า และยังต้องเดินขึ้นไปตามทางลาดชันระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร แต่รับประกันความคุ้มค่า จุดชมวิวภูลมโล เบื้องล่างจะบานสะพรั่งไปด้วยสีชมพูอ่อนหวานของดอกนางพญาเสือโคร่งบนเนื้อที่ 1,200 ไร่ หากใครสนใจจะไปหนาวนี้ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนบ้านกกสะทอน

สถานที่ติดต่อ : 291 หมู่ 1 ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย 42120

Pu5

"ภูป่าเปาะ" น้องใหม่ไฟแรง สเน่ห์ของภูเขาแห่งนี้คือการเดิรทางขึ้นไปบนยอดเขาที่ไม่เหมือนใครโดยฝีมือชาวบ้าน เพราะต้องนั่งรถอีแต๊ก ในช่วงฤดูหนาวที่มีนักท่องเที่ยวแห่กันไปมาก เจ้ารถอีแต๊กจะถูกปรับแต่งให้สามารถบรรทุกผู้โดยสารไต่ความชันไปตามถนนลูกรังจนถึงยอดระยะทาง 900 เมตร ภูป่าเปาะมีจุดชมวิวด้วยกันถึง 3 จุด ระหว่างทางขึ้นภูจะมีไผ่เปาะเรียงรายซึ่งเป็นที่มาของชื่อ “ภูป่าเปาะ” อีกหนึ่งไฮไลต์ที่สำคัญคือ “ฟูจิ เมืองเลย” เพราะบนภูป่าเปาะแห่งนี้เป็นจุดชมวิวเขาหัวตัด คล้ายกับภูเขาไฟฟูจิประเทศญี่ปุ่น เรียกกันว่า “ภูหอ” ยิ่งตอนเมฆหมอกลอยมาจับบางๆตรงยอด บอกได้คำเดียวว่า ฟิน 

สถานที่ติดต่อ : บ้านผาหวาย หมู่ที่ 3 ตำบลปวนพุ อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย

.

Read 547 times

 mts tat link main01 unwto

gstcouncil dastaarea1 dastaarea3 dastaarea4 

dastaarea5  dastaarea6 dastaarea7 

 

องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) 

๑๑๘/๑ อาคารทิปโก้ ชั้น ๓๐-๓๑ ถนนพระราม ๖ แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพฯ ๑๐๔๐๐

โทรศัพท์ : ๐ ๒๓๕๗ ๓๕๘๐-๗

โทรสาร : ๐ ๒๓๕๗ ๓๕๙๙

อีเมล : contact@dasta.or.th

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Dark_Blue Cyan Purple Green Tomato Yellow

Body

Background Color
Text Color

Spotlight10

Background Color

Footer

Note: Layout Contact-Us is applied only for menu Contact Us and menu About Us.
Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction